8 loại thảo mộc và gia vị trong ẩm thực Ý

author

Ẩm thực Ý là một trong những món ăn ngon nhất, tươi ngon nhất, đa dạng nhất ở Địa Trung Hải.

Ngoài pizza, mì ống và bánh ngọt, người Ý thích ăn trái cây tươi, rau, thảo mộc và gia vị cũng như hải sản vừa đánh bắt. Tuy nhiên, với tất cả những món ăn này, ẩm thực Ý được coi là một trong  những món ăn lành mạnh nhất trên thế giới.

 

Gia vị Ý là gì?

Gia vị Ý là hỗn hợp gia vị kết hợp một số loại thảo mộc khô mà bạn có thể thêm vào nước xốt, nước sốt salad, súp, món mì ống và pizza. Hỗn hợp gia vị thương mại của Ý tại các cửa hàng tạp hóa thường bao gồm húng quế khô, hương thảo khô, húng tây khô, kinh giới khô, cây xô thơm khô và lá oregano khô. Một số hỗn hợp gia vị còn bao gồm bột tỏi và ớt đỏ để tạo vị cay. Bạn có thể tự làm gia vị Ý bằng cách kết hợp các phần bằng nhau của bất kỳ loại thảo mộc Ý nào.

Gia vị trong ẩm thực Ý

 Dưới đây là 8 loại gia vị và thảo dược nấu ăn Ý bạn có thể sử dụng để mang hương vị ẩm thực Ý vào căn bếp của mình.

 

8 loại gia vị thảo mộc được dùng trong ẩm thực của Ý

1. Húng quế - Basil ( Ocimum basilicum )

Húng quế thuộc họ bạc hà có lá nhọn, màu xanh đậm, bóng và có hương vị ngọt ngào với chút hồi, bạc hà và hạt tiêu. Các loại bao gồm húng quế ngọt, húng quế ngọt Thái, húng chanh và húng quế thánh. Húng quế được sử dụng ở cả dạng tươi và khô để tạo hương vị cho các món ăn, từ nước sốt Ý đến các món thịt cho đến cà ri châu Á. Loại thảo mộc phổ biến này cũng là một trong những thành phần chính của món pesto, một loại nước sốt làm từ húng quế tươi, phô mai Parmesan, hạt thông, tỏi, muối kosher, tiêu đen và dầu ô liu. Trong các món ăn Ý, các đầu bếp thường kết hợp húng quế với sốt cà chua để làm sốt mì ống marinara. Húng quế cũng là nguyên liệu chính cho món pizza Margherita.

Lá húng quế

 >>> Mua lá húng quế tươi <<<

 

2. Lá nguyệt quế - Bay leaf ( Laurus nobilis )

Mặc dù loại thảo dược Địa Trung Hải này có nguồn gốc từ Châu Á nhưng nó thường được gắn với Hy Lạp và Ý. Là một loại thảo mộc có vị hăng, thơm, có vị hơi đắng, lá nguyệt quế thường được dùng ở dạng khô, nguyên lá và dùng trong các món hầm, súp và nước sốt trong suốt quá trình nấu để truyền hương vị thảo mộc đậm đà.

Lá nguyệt quế

 

3. Lá kinh giới cay - Oregano ( Origanum Vulgare )

Với cái tên mang ý nghĩa “niềm vui của núi” trong tiếng Hy Lạp, lá oregano là một loại thảo dược thơm thuộc họ bạc hà với vị ngọt, hơi cay. Loại thảo mộc đất này thường được sử dụng ở dạng khô trong quá trình nấu các món ăn như sốt cà chua và là món ăn chủ yếu trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Hy Lạp và Mexico.

Lá oregano

>>> Mua lá oregano khô nhập khẩu <<<

 

4. Kinh giới - Marjoram ( Origanum Majorana )

Một họ hàng gần của oregano, kinh giới có hình dáng tương tự, với lá cỏ, hơi chanh, là sự bổ sung tuyệt vời cho các món gia cầm, bơ thảo mộc và công thức trứng. Tốt nhất nên sử dụng lá kinh giới nhỏ ở dạng tươi và có thể thêm vào khi đang nấu để nấu súp, nước sốt và các món nấu khác có hương vị thảo mộc.

Lá kinh giới tươi

 

5. Mùi tây - Parsley ( Petroselinum Crispum )

Là một thành viên của họ thực vật Apiaceae, mùi tây là một loại cây thân thảo, lá có vị tươi, hơi đắng làm nổi bật các hương vị khác. Thường được thêm vào cuối quá trình nấu nướng để trang trí, rau mùi tây có một số loại phổ biến: rau mùi tây lá phẳng (còn gọi là rau mùi tây Ý), rau mùi tây xoăn và rau mùi tây Nhật Bản (còn gọi là rau mùi tây Trung Quốc). Bạn có thể thêm loại thảo mộc tươi này để trang trí cho nhiều món mì Ý. Bạn cũng có thể phủ húng quế vào món lasagna hoặc dùng nó làm nguyên liệu để làm món thịt viên kiểu Ý.

Lợi ích sức khỏe của nó bao gồm vitamin A, B và C, cũng như sắt, iốt và magiê. Mùi tây là một chất làm mát hơi thở tuyệt vời - đó là lý do tại sao nó thường được kết hợp với tỏi!

Lá mùi tây tươi

>>> Mua lá mùi tây tươi <<<

 

6. Cây hương thảo - Rosemary ( Rosmarinus officinalis )

Cây hương thảo là một loại cây bụi lâu năm có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Tên Latin của nó có nghĩa là “sương của biển”. Hương thảo xuất phát từ họ thực vật bạc hà (còn gọi là Lamiaceae) và được biết đến với thân gỗ đặc biệt với lá hình kim và mùi thơm thường xanh, được chứa trong dầu bên trong lá kim màu xanh đậm của thảo mộc. Hương thảo là nguyên liệu chính cho món focaccia của Ý và trong nhiều công thức nấu khoai tây nướng của Ý.

Lá hương thảo tươi

 >>> Mua lá hương thảo tươi  <<<

 

7. Cây xô thơm - Sage ( Salvia officinalis )

Loại thảo mộc lâu năm này được biết đến với những chiếc lá mờ, màu xanh xám và hương vị đất, ngọt ngào và mặn với một miếng ớt. Cây xô thơm thông thường được sử dụng ở cả dạng tươi và khô, đồng thời kết hợp tốt với các loại rau mùa thu và các công thức nấu ăn ấm áp, dễ chịu. Các đầu bếp cũng sử dụng cây xô thơm để tạo ra loại bơ cây xô thơm có màu nâu có thể dùng để phết lên mì ống. Sage kết hợp tốt với các món mì ống phong phú như ravioli, gnocchi và risotto.

Lá xô thơm

 

8. Cỏ xạ hương - Thyme ( Thymus Vulgaris )

Có thể nhận biết bởi những chiếc lá nhỏ, màu xanh nhạt và mùi thơm cay nồng, húng tây là một loại thảo dược phổ biến trong giới đầu bếp cũng như những người làm vườn. Húng tây tươi là loại thảo mộc bền, có khả năng chịu nhiệt tốt và có thể sử dụng trong suốt quá trình nấu nướng. Với ba loại phổ biến (cỏ xạ hương Pháp, húng tây Anh và húng tây Đức), loại thảo mộc này thường được thêm vào các món ăn thịnh soạn như thăn lợn, ức gà ướp chanh và thịt mỡ, vì nó có thể giữ được hương vị đậm đà.

Cỏ xạ hương

>>> Mua cỏ xạ hương khô nhập khẩu <<<

Viết bình luận của bạn:
Hotline

Giao hàng tận nơi

0948638689

Đại Lý Chính sách đại lý
X

Nhận thông tin chính sách đại lý

Bạn hãy điền nội dung tin nhắn vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sau khi nhận được.
Họ và tên:
Số điện thoại:
Email:
Ngân sách dự định đầu tư: