Chế độ ăn kiêng linh hoạt - flexitarian diet là gì?

author

Chế độ ăn kiêng linh hoạt dường như đang trở lại phổ biến. Các bữa ăn không có thịt thường được chuẩn bị nhanh hơn và đơn giản hơn, đồng thời chi phí trung bình cho mỗi phần ăn mang lại những lợi thế rõ ràng trong thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay.

 

Chế độ ăn kiêng 'linh hoạt' là gì?

Mặc dù không có định nghĩa chính thức, chế độ ăn kiêng 'linh hoạt' đề cập đến một phong cách ăn uống chủ yếu ủng hộ thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong khi thưởng thức một số loại thịt và thực phẩm động vật khác ở mức độ vừa phải.

 

 

Chế độ ăn kiêng linh hoạt hoạt động như thế nào?

Phong cách ăn uống này đề cập đến phong cách chủ yếu là ăn chay nhưng không hoàn toàn ăn chay. Chế độ ăn kiêng công nhận rằng thịt và cá là nguồn dinh dưỡng quan trọng bao gồm protein, chất béo và một số vi chất dinh dưỡng nhất định, đồng thời phản ánh các vấn đề về môi trường và đạo đức, bao gồm phúc lợi động vật và hệ thống nông nghiệp thâm canh.

 

Chế độ ăn kiêng linh hoạt

 

Đúng như tên gọi, phong cách ăn uống này rất linh hoạt – không có 'quy tắc'. Một số người áp dụng chọn ăn thịt gia cầm, cá hoặc thịt đỏ mỗi tuần một lần (hoặc nhiều hơn) trong khi những người khác loại bỏ thịt đỏ nhưng vẫn ăn các nguồn thực phẩm động vật khác. Cũng không có mục tiêu về lượng calo hoặc chất dinh dưỡng đa lượng được đặt ra mà thay vào đó là tập trung vào việc xây dựng tính chất dựa trên thực vật trong chế độ ăn uống của bạn.

 

Ăn gì trong chế độ ăn kiêng linh hoạt?

Những người áp dụng phong cách ăn uống này nhấn mạnh thực phẩm nguyên chất, có nguồn gốc thực vật, được chế biến tối thiểu hơn là thực phẩm động vật. Khi chọn thịt hoặc cá, tốt nhất nên chọn sản phẩm có chất lượng tốt từ các động vật được nuôi thả rông, chủ yếu là đồng cỏ và cá đánh bắt tự nhiên.

 

Những món ăn nên thưởng thức bao gồm:

  • Protein thực vật như đậu và đậu như đậu nành, đậu phụ, tempeh, đậu lăng
  • Các loại hạt và chất béo lành mạnh khác bao gồm dầu ô liu
  • Trái cây và rau quả
  • Ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc giả như quinoa, kiều mạch và teff
  • Trứng, sữa, thịt gia cầm, cá và thịt từ các nguồn cung cấp chủ yếu là hoang dã, thả rông và chăn thả đồng cỏ

 

 

Nên hạn chế những thực phẩm nào trong chế độ ăn kiêng linh hoạt?

 

Cùng với việc ăn protein động vật ít thường xuyên hơn hoặc với khẩu phần nhỏ hơn, chế độ ăn kiêng linh hoạt nhằm mục đích giảm thiểu thực phẩm chế biến sẵn, carbs tinh chế và đường bổ sung, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích..

 

Có giảm cân sau chế độ ăn kiêng linh hoạt không?

Những người theo chế độ ăn thuần chay, ăn chay hoặc bán chay thường có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người áp dụng chế độ ăn đa dạng. Kết quả của một nghiên cứu năm 2015 cho thấy một nhóm phụ nữ sau mãn kinh theo chế độ ăn bán chay trong 20 năm có trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI và lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn đáng kể so với những người không ăn chay.

 

EAT CLEAN GIÚP GIẢM CÂN BỀN VỮNG VÀ LÀNH MẠNH

 

Tuy nhiên, ngoài những khác biệt đáng chú ý về chế độ ăn uống – chế độ ăn chay có nhiều chất xơ hơn, ít chất béo và calo hơn – có thể giúp giảm cân, có thể còn có yếu tố ăn uống hạn chế cũng góp phần vào việc này. Do đó, cho đến khi nghiên cứu sâu hơn được tiến hành, thật khó để nói liệu áp dụng chế độ ăn kiêng linh hoạt có phải là lựa chọn chắc chắn để giảm cân bền vững hay không.

 

Chế độ ăn kiêng linh hoạt có lành mạnh không?

Với tên gọi linh hoạt và ăn chay, và không có định nghĩa chặt chẽ, chế độ ăn kiêng linh hoạt là chế độ ăn tập trung vào protein toàn phần, có nguồn gốc thực vật và các thực phẩm chế biến tối thiểu khác, đồng thời thưởng thức thịt, sữa, trứng và cá một cách điều độ. Phong cách ăn uống này phù hợp với các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện hành và tập trung vào thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đồng thời hạn chế chất béo bão hòa, đường và muối.

 

 

Việc nhấn mạnh vào thực phẩm thực vật có nghĩa là chế độ ăn kiêng này có nhiều lợi ích sức khỏe giống như chế độ ăn chay nhưng không cần phải tuân theo chế độ ăn 100% từ thực vật.

 

Bằng chứng mạnh mẽ nhất dường như nằm ở khả năng của chế độ ăn kiêng trong việc giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe hiện đại bao gồm bệnh tim, tiểu đường, một số loại ung thư. Hơn nữa, chế độ ăn uống linh hoạt cũng có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát các tình trạng viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn.

 

Tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ làm tăng lượng chất xơ hấp thụ, điều này có lợi cho sức khỏe đường ruột và tiêu hóa, đồng thời bằng cách thay thế thực phẩm động vật, bạn có thể có tác động tinh tế hơn đến môi trường.

 

 

Điều đó nói lên rằng, điều quan trọng cần nhớ là khả dụng sinh học thấp hơn của một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sắt và protein, từ thực phẩm thực vật, nghĩa là bạn có thể không hấp thụ được những chất dinh dưỡng này một cách hiệu quả.

 

Tính linh hoạt của chế độ ăn kiêng này khiến nó trở nên rất hấp dẫn. Nếu bạn đang nghĩ đến việc áp dụng nó, hãy đảm bảo lập kế hoạch lựa chọn thực phẩm tốt để ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng và giúp tối ưu hóa lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng.

 

Trong thực tế, điều này có nghĩa là xây dựng một đĩa ăn dựa trên trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt với đậu, đậu nành, sữa hoặc trứng hầu hết thời gian, thỉnh thoảng bổ sung thêm thịt hoặc cá chất lượng. Điều quan trọng nữa là đảm bảo bạn ăn đủ để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của mình, bao gồm cả nhu cầu năng lượng.

Viết bình luận của bạn:
Hotline

Giao hàng tận nơi

0948638689

Đại Lý Chính sách đại lý
X

Nhận thông tin chính sách đại lý

Bạn hãy điền nội dung tin nhắn vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sau khi nhận được.
Họ và tên:
Số điện thoại:
Email:
Ngân sách dự định đầu tư: