Có bao nhiêu loại mỳ ống đến từ nền ẩm thực truyền thống Ý?

author

Bắt nguồn từ nền ẩm thực Ý, ngày nay mì ống là một trong những thực phẩm phổ biến nhất thế giới.

Hãy cùng Agora tìm hiểu xem có bao nhiêu loại mì ống và mỗi hình dạng mì ống khác nhau sẽ phù hợp nhất với các món ăn Ý như thế nào nhé!

 

Các loại mì ống được sử dụng trong nền ẩm thực Ý

1. Spaghetti

Ban đầu, mì Ý (spaghetti) được phục vụ giống như bất kỳ loại mì ống (pasta) nào, chỉ với dầu ô liu và pho mát. Chỉ vào đầu thế kỷ 18, mì Ý mới bắt đầu được phục vụ với nước sốt cà chua. Ngày nay, mì Ý có thể được phục vụ với nước sốt thịt, hải sản, rau, pho mát hoặc xúc xích. Đây là một món ăn cực kỳ linh hoạt, thường là nước sốt cà chua ngon, một ít vỏ chanh và một ít lá húng quế tươi sẽ tạo nên một món ăn đáng nhớ.

Có lẽ là một trong những loại mì phổ biến nhất trên thế giới, spaghetti bao gồm những sợi mì dài, mỏng có thể kết hợp với nhiều loại nước sốt. Có thể món ăn nổi tiếng nhất là Spaghetti Bolognese, mì ống được kết hợp với thịt trong nước sốt marinara. Loại mì này phù hợp với các món thịt và rau, tỏi và dầu ô liu và là một trong những món ăn nổi tiếng nhất thế giới có nguồn gốc từ Ý

 

Spaghetti Bolognese

 

LINK ĐẶT HÀNG: SPAGHETTI VÀ CÁC MÓN ÂU TẠI AGORA

 

2. Penne

Một hình dạng phổ biến khác của mì ống, penne có cấu trúc dạng ống tròn, với các đường cắt chéo ở hai đầu. Đó là lý do tại sao nó được phục vụ tốt nhất trong các món có nước sốt kem tương đối đặc vì nó thấm vào ống và giữ nước sốt tốt, chẳng hạn như Penne Arrabbiata. Đây cũng là loại mì tốt nhất để sử dụng trong các món nướng mì ống.

 

Mỳ ống Penne

3. Lasagne

Lasagne là tên gọi của những miếng mì ống mỏng tạo nên một món ăn, chứ không phải là chính món ăn. Lasagne được sử dụng trong các món nướng trong lò với món ăn được biết đến nhiều nhất là lasagne al forno, có thể bao gồm ragu thịt bò hoặc thịt lợn, được xếp giữa các lớp lasagne và sốt béchamel, phủ lên trên là pho mát. Món ăn này có thể được điều chỉnh để chứa bất kỳ loại nhân nào bạn thích, chẳng hạn như nấm thay vì thịt.

 

Lasagne al forno

 

4. Ravioli

Ravioli là những hình vuông bằng bột nhào hình cái gối có thể làm được rất nhiều thứ. Chúng có thể được làm đầy với pho mát, hải sản, thịt hoặc rau và phủ lên trên nước sốt, phục vụ trong súp hoặc chỉ đơn giản là với dầu ô liu.

 

Mỳ Ravioli

5. Linguine

Tương tự như mì spaghetti, linguine là mỳ ống nhưng phẳng hơn một chút và được coi là sang trọng hơn. Diện tích bề mặt tăng thêm có nghĩa là nó hoàn hảo để kết hợp với các kết cấu nhẹ hơn, như nước sốt kem hoặc hải sản.

 

Mỳ Linguine

6. Rigatoni 

Giống như penne, rigatoni là những ống có đường gờ nhỏ ở bên ngoài, nhưng chúng hơi rộng hơn và được cắt thành hình vuông chứ không phải theo đường chéo. Vì chúng có hình dạng khá lớn, chúng tốt nhất nên kết hợp với nước sốt dai, nhiều rau hoặc nướng.

 

Mỳ ống Rigatoni 

7. Farfalle 

Được gọi là mì ống 'thắt nơ' và dịch sang tiếng Ý là 'con bướm', món mì này có hình dạng chính xác như vậy. Đó là một loại mì ống tương đối nhỏ, với diện tích bề mặt lớn, đó là lý do tại sao nó kết hợp tốt nhất với pho mát hoặc nước sốt cà chua đậm đà vì 'đôi cánh' giữ nước sốt một cách hoàn hảo. Nó cũng thích hợp để làm món salad mì ống lạnh, và đôi khi được phục vụ với gà nướng. 

 

Mỳ ống Farfalle 

8. Fusilli

Món mì này có hình dạng xoắn ốc, kết hợp hoàn hảo với nước sốt thịt đậm đà hoặc các loại rau củ khi các loại đồ ăn này hòa quyện vào các kẽ hở của vòng xoắn tạo cho món ăn một kết cấu hấp dẫn. Chúng cũng có thể được nướng thành món thịt hầm hoặc bánh mì ống.

 

Fusilli

9. Macaroni

Có hình dáng đơn giản, mì ống là những ống mì ống nhỏ được cắt thành từng đoạn ngắn và thường cong. Thường chúng được tìm thấy với các món ăn trong nước sốt minestrone hoặc pho mát, có thể nướng lò tạo nên món Mac 'n Cheese ngon lành.

 

Mac 'n Cheese

10. Cannelloni

Loại mì này có thể ở dạng dẹt hoặc cuộn trước thành các ống lớn, sau đó được nhồi với nhiều loại nhân khác nhau, chẳng hạn như rau bina và pho mát ricotta. Món mì ống lớn này cũng rất hợp với nước sốt đơn giản, nhẹ nhàng như cà chua. 

 

Cannelloni

AGORA FRESH FOOD

Viết bình luận của bạn:
Hotline

Giao hàng tận nơi

0948638689

Đại Lý Chính sách đại lý
X

Nhận thông tin chính sách đại lý

Bạn hãy điền nội dung tin nhắn vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sau khi nhận được.
Họ và tên:
Số điện thoại:
Email:
Ngân sách dự định đầu tư: