Trên thế giới có bao nhiêu loại phô mai khác nhau?

author

Tìm hiểu về các loại pho mát khác nhau là cách tốt nhất để bạn bắt đầu bước vào thế giới rộng lớn và tuyệt vời của món ăn này. Theo định nghĩa, phô mai là một sản phẩm từ sữa có nguồn gốc từ sữa đông. Mặc dù không rõ lần đầu tiên phô mai được phát minh như thế nào, nhưng bằng chứng sớm nhất cho thấy nó đã có từ năm 1200 trước Công nguyên.

Vậy phô mai được làm như thế nào và nó được làm bằng gì? Sữa, muối, chất nuôi cấy, và men dịch vị là những thành phần chính của sữa pho mát. Axit lactic được sản xuất trong quá trình này, làm đông đặc chất lỏng thành những viên sữa đông để ép.

Ngoài ra, các nhà sản xuất pho mát có thể sử dụng các nguyên liệu khác nhau và sử dụng một loạt các kỹ thuật trong quá trình sản xuất pho mát. Do đó, các sản phẩm cuối cùng có thể có sự khác biệt về hàm lượng protein, chất béo và độ ẩm, cũng như về tổng lượng calo. Chúng có thể khác nhau về hình thức, kết cấu và hương vị tổng thể. Hầu hết mọi người đều không biết có bao nhiêu loại phô mai và để trả lời câu hỏi này có thể làm bạn ngạc nhiên: có khoảng 1.800 loại pho mát khác nhau trên thế giới!

 

Các loại phô mai

 

Bài viết này của Agora sẽ chia nhỏ các tên phô mai phổ biến nhất theo đặc điểm cốt lõi của chúng để bạn có cái nhìn khái quát về các loại phô mai khác nhau!

 

CÁC LOẠI BƠ - SỮA - PHÔ MAI AGORA

 

Các loại phô mai tươi

Theo định nghĩa, pho mát tươi khác với pho mát thông thường vì nó không trải qua quá trình lên men tiêu chuẩn hoặc quá trình xử lý nhân tạo tương đương. Hầu hết các loại phô mai thuộc loại này đều mềm, không có kết cấu cụ thể và được sử dụng tốt nhất là ngay sau khi làm. Dưới đây là những loại phô mai tươi phổ biến.

Mozzarella tươi

Loại phô mát Ý phổ biến này được làm theo cách truyền thống bằng kỹ thuật đặc biệt. Quá trình này bao gồm việc đun nóng, kéo sợi và tạo thành các khối sữa trâu trắng để tạo thành pho mát. Mặc dù một số nhà sản xuất pho mát chỉ sử dụng sữa bò hoặc với một phần sữa dê để sản xuất các loại pho mát mozzarella.

Nhờ phương pháp này, sản phẩm đạt được độ mịn và màu sắc rõ rệt. Nhìn chung, phô mai mozzarella tươi có dạng kem và với hương vị thơm nhẹ. Chúng cũng rất tốt để làm bánh pizza, salad, và các món mì ống.

 

Mozzarella tươi

 

Ricotta

Tương tự như phô mai mozzarella, ricotta cũng là một trong những loại phô mai phổ biến của Ý. Nó mềm và kem với kết cấu hơi sần sùi; thường được sử dụng trong pizza hoặc lasagna. Ricotta có nghĩa là “nấu lại”, theo truyền thống được làm từ váng sữa còn sót lại của các loại phô mai khác. Các nhà sản xuất pho mát thường làm các loại pho mát khác và sử dụng phần whey còn lại sau đó hâm nóng và trộn với axit để tạo ra một mẻ pho mát ricotta.

Do sự phổ biến và nhu cầu, pho mát ricotta thông thường trên thị trường thường được làm bằng váng sữa nhưng được trộn với sữa nguyên chất để làm cho nó trở nên kem hơn.

 

Ricotta

 

Cream Cheese

Cream Cheese có phải là phô mai không? Nó vượt trên các tiêu chuẩn của FDA và có nguồn gốc từ New York, sản phẩm sữa này chủ yếu bao gồm sữa và kem. Không giống như các loại phô mai truyền thống khác, phô mai mềm ở nhiệt độ phòng, có màu trắng đồng nhất và có hương vị thơm nhẹ.

Phô mai này thường được sử dụng trong món tráng miệng và làm bánh. Tuy nhiên, các loại pho mát kem khác cũng có nhiều loại khác nhau từ ngọt hoặc mặn, hoàn hảo cho mì ống và nhiều loại khác.

 

Cream Cheese

 

Mascarpone

Mascarpone là một loại phô mai tươi có nguồn gốc từ vùng Lombardi Ý, tương tự như phô mai kem, nhưng thay vào đó được làm bằng heavy cream. Phô mai này là thành phần chính của bánh tiramisu vì hương vị thơm, sữa và hơi ngọt rất thích hợp cho các món tráng miệng.

Bạn có thể dễ dàng làm mascarpone chỉ với hai nguyên liệu: heavy cream và citric hoặc tartaric. Axit được thêm vào heavy cream đun nóng sẽ giúp pho mát hình thành và đông đặc.

 

Mascarpone

 

Cottage

Phô mai Cottage nổi bật trong số các loại phô mai khác bởi vẻ ngoài giống như sữa đông độc đáo. Kết cấu dạng kem của nó, cùng với hương vị mặn và chua dịu làm cho sản phẩm sữa bò này trở thành một chất bổ sung thơm ngon cho một loạt các mặt hàng thực phẩm. Bạn có thể ăn nó với trái cây ngọt, cũng như các món mặn khác. Ngoài ra đây là một trong những loại pho mát tốt nhất để kết hợp vào chế độ ăn ít chất béo.

 

Phô mai Cottage

 

Feta

Một miếng feta vụn được bảo quản trong dầu ô liu có lẽ là một trong những loại pho mát trắng dễ nhận biết nhất trên thị trường. Là món ăn có nguồn gốc từ Hy Lạp, các nhà sản xuất pho mát thường sử dụng sữa cừu hoặc sữa dê, nhưng trước đây là loại truyền thống hơn. Sau khi ủ ít nhất ba tháng, pho mát sữa cừu này có được hương vị chua và ngọt đặc trưng. Thưởng thức pho mát này với salad, mì ống và súp.

 

Feta

 

Queso Fresco

Mặc dù Queso Fresco là một trong những loại pho mát khác nhau thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn của Mexico như món quesabirria tacos thơm ngon, nhưng quốc gia xuất xứ của nó là Tây Ban Nha. Nó tương tự như pho mát feta về hình thức và hương vị vì nó cũng có màu trắng và vụn với sự pha trộn dẻo dai của chua và muối. Sữa pho mát được sử dụng để làm món này có thể từ bò hoặc dê, và nó chỉ được ủ trong vài ngày.

 

Queso Fresco

 

Các loại phô mai xanh

Phô mai xanh được sản xuất với sự trợ giúp của một loại nấm mốc đặc biệt có tên là Penicillium - loại nấm này chịu trách nhiệm tạo ra những viên bi xanh và / hoặc xanh lam trên những loại phô mai lạ mắt này. Mặc dù chúng nổi tiếng với mùi hăng, nhưng phô mai xanh mang đến một trải nghiệm độc đáo mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ. Dưới đây là một số loại pho mát có đường vân xanh phổ biến nhất nên thử:

Gorgonzola

Bạn có thể dễ dàng nhận ra loại phô mai bò Ý này với phần thân màu nhạt vụn được tô điểm bởi những vệt mốc xanh lá cây và xanh lam. Nó có vị và mùi đậm như vẻ ngoài vì nó có vị hăng nhưng kết cấu như kem với hương vị mặn và đất toàn thân. Gorgonzola cũng là một lựa chọn lý tưởng cho món pho mát tráng miệng.

 

Gorgonzola

 

Roquefort

Roquefort tương tự với gorgonzola đến từ miền nam nước Pháp. Loại pho mát này được làm từ sữa cừu đã được ủ từ ba đến năm tháng. Để nhận biết, hãy kiểm tra xem nó có phần thân pho mát ẩm và vụn, lấm tấm những vệt mốc xanh hay không.

 

Roquefort

 

Phô mai Stilton

Stilton là một loại phô mai xanh của Anh có kết cấu giòn nhưng mềm. Bên ngoài của nó tương tự như bất kỳ loại pho mát có đường vân xanh nào khác. Tuy nhiên, nó có một hương vị mãnh liệt và phong phú không giống như những loại khác. Các loại pho mát stilton tốt nhất được sản xuất cũng có dạng kem với hương vị mặn và béo nhẹ.

Trong suốt nhiều năm, phô mai Stilton vẫn là một trong những loại phô mai xanh được yêu thích nhất trên thế giới. Trên thực tế, pho mát đã được bảo hộ bởi một nhãn hiệu chứng nhận nói rằng nó chỉ có thể được sản xuất ở một số vùng nhất định của Anh với việc sử dụng các công thức truyền thống để duy trì chất lượng và hương vị tốt nhất của nó.

 

Stilton

 

Các loại phô mai mềm

Một miếng pho mát trắng mềm và béo ngậy liên quan đến các loại mà bạn có thể dễ dàng cắt. Phô mai mềm thường có thời gian sử dụng ngắn hơn, để lại độ ẩm từ 50 đến 65%. Nó cũng thường có kết cấu giống với bánh tart và kem.

Pho mát Brie

Brie là một loại pho mát sữa bò mềm và nhẹ có nguồn gốc từ miền bắc nước Pháp. Sau khi được để từ 5 đến 6 tuần, loại pho mát tròn này sẽ phát triển thành một lớp da mốc trắng có thể ăn được, bao bọc bên trong là lớp kem béo ngậy và kem bơ màu nhạt. Nó cũng thích hợp cho nấu ăn và nướng!

 

Pho mát Brie

 

Cambozola

Cambozola là một loại pho mát chín mềm của Đức có hương vị kết hợp của Camembert và Gorgonzola. Nó pha trộn giữa hương vị bơ và đất của camembert với hương vị pho mát xanh hơi sắc nét của gorgonzola.

Nhìn bên ngoài, pho mát cambozola có thể trông tương tự như pho mát brie mịn. Nhưng sau khi được cắt lát, nó sẽ hiển thị những đường gân xanh tương tự như pho mát xanh. Cambozola có dạng kem và mịn nhưng về hương vị thì nhẹ nhàng hơn khi so sánh với các loại phô mai xanh khác.

 

Cambozola

 

Camembert

Vì các loại pho mát Pháp khá giống nhau, brie và camembert thường bị nhầm lẫn với nhau. Mặc dù về bản chất, loại thứ hai khác nhau vì nó được sản xuất bằng cách sử dụng sữa bò được ủ ấm trong thời gian bốn tuần ngắn hơn. Loại phô mai kem này cũng có vỏ màu trắng, nhưng bên trong có màu vàng hơn so với brie. Nó sẽ có hương vị của đất, hạt, cỏ và trái cây tốt cho món ăn của bạn.

 

Camembert

 

Chevre

Ngoài pho mát bò hoặc cừu, còn có nhiều loại pho mát dê khác nhau - như pho mát từ miền trung nước Pháp. Loại đặc biệt này bao gồm sữa dê được ủ trong ít nhất bốn tuần, tạo ra pho mát trắng mềm và bơ trong quá trình này.

 

Chevre

 

Các loại pho mát bán mềm

Phô mai nửa mềm tương đối dễ cắt, nhưng không chảy nước và nhão như phô mai mềm. Những loại pho mát này thường có độ ẩm khoảng 44 đến 49 phần trăm. Các loại pho mát khác nhau trong danh mục này có thể có nhiều nguồn sữa khác nhau, vì vậy hãy khám phá loại nào nên thử dưới đây.

Gouda

Gouda là một loại phô mai vàng tan chảy tốt từ Hà Lan. Nó có một hương vị phong phú thường được ví như caramel. Được làm từ sữa bò, loại phô mai này có thể ủ được từ 1 đến 36 tháng. Cũng có những loại pho mát đã qua xử lý của sản phẩm này, được ủ trung bình từ bốn đến chín tháng.

 

Gouda

 

Phô mai Mỹ

Mặc dù cũng có sẵn ở dạng khối lớn, đây là pho mai hình vuông thông thường mà bạn thường tìm thấy trong các siêu thị. Nói chung, một khối pho mát Mỹ bao gồm sữa, chất béo và whey cô đặc được chế biến thay vì ủ như các loại còn lại. Một số giống có màu nhạt tự nhiên, trong khi những loại khác được tẩm thuốc nhuộm tự nhiên từ hạt annatto để tạo ra màu vàng sáng hơn. Mặc dù có giá thành rẻ hơn trong phổ biến loại phô mai, nhưng nó mang đến một hương vị mặn và đậm đà rõ rệt mà bạn không thể thực sự so sánh được với các loại phô mai phổ biến khác. Đây là món ăn hoàn hảo cho công thức món bít tết và các món yêu thích khác của người Mỹ.

 

Phô mai Mỹ

 

Phô mai Muenster

Muenster là một loại pho mát trắng của Pháp với hương vị bơ nhẹ tuyệt vời. Nó được làm từ sữa bò được ủ tự nhiên từ 5 đến 7 tuần. Loại pho mát này cũng có vỏ được làm bằng ớt bột, vì vậy bên ngoài của pho mát có màu đỏ cam. Phô mai mịn tan chảy như loại này rất lý tưởng cho các món mặn như pizza và bánh mì kẹp thịt.

 

Muenster

 

Havarti

Havarti là một loại pho mát sữa bò của Đan Mạch mang đến một sự kết hợp bơ và hơi chua đặc biệt. Loại này thường được ủ trong ba tháng, sau đó đạt được màu vàng nhạt mịn. Và mặc dù về mặt kỹ thuật nó không phải là một loại pho mát Thụy Sĩ, nhưng havarti vẫn có những lỗ nhỏ và không đều. Kết cấu của nó là dạng kem và hoàn hảo để nấu chảy trong công thức burger.

 

Havarti

 

Phô mai Fontina

Nằm giữa phân loại phô mai nửa mềm đến nửa cứng là loại phô mai Fontina béo ngậy và nhiều kem nhưng hăng này. Nó được sản xuất ở vùng Valle d'Aosta dọc theo dãy núi Alps, quê hương của một số loại pho mát ngon nhất Châu Âu. Fontina thường cao khoảng 3 inch và có vỏ màu cam với "mắt" hoặc lỗ bên trong.

 

Phô mai Fontina

 

Các loại pho mát bán cứng

Phô mai bán cứng là loại có độ ẩm từ 36 đến 43%, chúng được sử dụng khá nhiều trong các món ăn khác nhau

Phô mai cheddar

Cheddar là một loại phô mai phổ biến ở Anh, và nó là một trong những loại phô mai vàng dễ nhận biết nhất trên thị trường. Từ pho mát hình khối, pho mát sữa đông, đến các loại gói lạnh, các loại pho mát cheddar khác nhau đều có sẵn. Và giống như pho mát Mỹ, màu của nó có thể từ vàng nhạt đến cam sáng, vì vậy rất nhiều người có xu hướng nhầm lẫn giữa hai loại này. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là cheddar được làm từ sữa bò và ủ tự nhiên. Nó khá chắc, với một hương vị đất và hoàn hảo cho các món mỳ Ý.

 

Cheddar

 

Phô mai Gruyère

Gruyere thường được coi là một trong những loại pho mát tốt nhất trên thế giới cho đến nay. Đây là một loại pho mát Thụy Sĩ đã rửa sạch vỏ được làm từ sữa bò nguyên chất được ủ từ ba đến sáu tháng. Nó có màu vàng nhạt với một vài lỗ nhỏ. Và mặc dù là một loại pho mát bán cứng, kết cấu của nó khá giống kem.

 

Gruyere

 

Manchego

Manchego là một loại pho mát Tây Ban Nha được làm từ sữa cừu được ủ từ hai tuần đến một năm. Nó có nhiều màu sắc khác nhau từ trắng đến hơi vàng, và có một cơ thể rắn chắc. Vị của nó đậm đà, nồng và mặn với các mức độ sắc nét khác nhau. Bất kể loại nào bạn có, bạn có thể sử dụng nó để làm nổi bật công thức món bánh empanadas của mình.

 

Manchego

 

Emmental

Emmental hoặc emmentaler là một trong những loại pho mát Thụy Sĩ phổ biến nhất. Màu vàng nhạt không thể nhầm lẫn của nó và rất nhiều “mắt” lớn khiến nó trở nên khác biệt với các loại pho mát có lỗ khác. Được làm từ sữa bò và ủ từ hai đến tám tháng, loại pho mát này khá cứng ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nó tan chảy tốt khi gặp nhiệt. Cùng với hương vị bơ và trái cây thơm ngon, loại pho mát nhẹ này rất ngon trong các công thức bánh mì kiểu Cuba.

 

Emmental

 

Halloumi

Nếu bạn không quen với Halloumi, đây là một loại pho mát truyền thống của người Síp được biết đến với kết cấu dai và hương vị thơm. Nó được coi là pho mát nướng vì nhiệt độ nóng chảy cao giúp giữ được hình dạng ngay cả sau khi đun nóng.

Mặc dù nó có thể trông tương tự như phô mai mozzarella, nhưng phô mai Halloumi là loại nửa cứng. Nó được sản xuất bằng sữa dê hoặc cừu và được bảo quản bằng nước muối trong nhiều tháng để tạo ra hương vị mặn. Bạn sẽ thấy rằng loại pho mát này thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn của người Hy Lạp.

 

Halloumi

 

Các loại phô mai cứng

Những loại pho mát cứng này còn lại 32% độ ẩm sau một thời gian ủ lâu dài. Do bản chất vụn và nhiều sạn của chúng, các loại pho mát cứng thường tốt nhất để làm tan chảy với thức ăn hoặc bào trên thực phẩm.

Parmesan

Một trong những loại pho mát phổ biến nhất trong danh sách này là parmesan. Đây cũng là một trong những loại phô mai phổ biến nhất mà bạn tìm thấy trong các siêu thị. Về cơ bản, parmesan là một phiên bản dễ tiếp cận hơn của pho mát cứng Ý có tên Parmigiano-Reggiano. Được làm bằng sữa tách béo và ủ trong ít nhất một năm, nó đạt được hương vị hấp dẫn và màu trắng xám nhạt, hoàn hảo để bào lên trên món mì ống xúc xích Ý này

 

Parmesan

 

Parmigiano-Reggiano

Đây là loại phô mai parmesan đích thực, là một loại pho mát Ý được sản xuất độc quyền tại một số khu vực chọn lọc của đất nước. Với thời gian ủ từ 12 đến 40 tháng, bạn sẽ thấy rằng loại pho mát này có sẵn ở các độ tuổi khác nhau. Loại trẻ hơn mang lại hương vị thơm và trái cây, với kết cấu mỏng manh và tinh tế. Hương vị phức tạp hơn theo thời gian ủ và chúng trở nên rắn chắc hơn theo tuổi. Sử dụng nó để trang trí hoặc nấu chảy nó thành các món ăn.

 

Parmigiano-Reggiano

 

Pecorino Romano

Pecorino Romano là một trong nhiều loại phô mai Ý có nguồn gốc từ sữa cừu này có thời gian bảo quản tương đối ngắn hơn, ít nhất là năm tháng. Vì vậy, so với các loại pho mát sữa bò cứng khác có thời gian ủ lâu hơn, pecorino có kết cấu vụn hơn. Màu sắc của nó có thể từ trắng đến vàng nhạt, với vỏ tự nhiên cứng.

 

Pecorino Romano

 

Asiago

Asiago là một loại pho mát rất linh hoạt. Nó có thể có nhiều mùi vị và kết cấu khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi ủ của nó. Nó ngọt và bổ và càng ủ lâu, nó càng cứng và có hương vị đậm đà hơn. Loại thường có hương vị nhẹ và tốt nhất để nấu ăn. Trong khi đó, các loại pho mát asiago cứng hơn, sắc nét và dễ vỡ vụn là loại tốt nhất cho món charcuterie.

 

Asiago

 

Grana Padano

Grana Padano có nguồn gốc từ miền bắc nước Ý. Nó bao gồm sữa bò, với thời gian ủ ít nhất là chín tháng. Cũng như các loại pho mát cứng khác trong danh sách này, loại pho mát màu vàng nhạt này có kết cấu vụn và sần sùi. Loại này là pho mát bào hoặc pho mát tan chảy mà không quá ngấy, vì Grana Padano có hương vị bơ thơm ngon và hơi béo.

 

Grana Padano

AGORA FRESH FOOD

Viết bình luận của bạn:
Hotline

Giao hàng tận nơi

0948638689

Đại Lý Chính sách đại lý
X

Nhận thông tin chính sách đại lý

Bạn hãy điền nội dung tin nhắn vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sau khi nhận được.
Họ và tên:
Số điện thoại:
Email:
Ngân sách dự định đầu tư: