BÍ QUYẾT LÀM STEAK TẠI NHÀ NGON MỀM

author

Quan niệm cứ ăn steak là phải đi nhà hàng chưa chắc đã là đúng đâu nhé. Ngày nay các đầu bếp tại gia còn chăm chút cho món ăn cực kỳ kỹ lưỡng, từ từng gia vị đến cách chế biến, điều ít nhà hàng nào có thể làm được điều này thật tỉ mỉ.

Agorafreshfood xin chia sẻ với bạn bí quyết làm Steak ngon như nhà hàng, đây cũng là những "mánh" mà các đầu bếp chuyên nghiệp truyền tay nhau, đảm bảo áp dụng là miếng steak của bạn lúc nào cũng ngon như ngoài hàng vậy.

1. Rã đông phần thăn làm Steak về nhiệt độ phòng

Phần lớn các miếng steak dày từ 2-3cm nên bạn nhớ cần phải rã đông thật kỹ để khi nấu miếng thịt có thể chín nhanh và đều hơn. Công đoạn này khá tốn thời gian vì để rã đông hết thường mất từ 4-5 tiếng với những phần thịt dày.

Kinh nghiệm của Agorafreshfood là để miếng thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi nấu chỉ cần lấy miếng steak ra trước cho đến khi trở về nhiệt độ phòng.

2. Ướp muối và tiêu cho Steak, càng khô càng ngon

Không giống như các món ăn Châu Á, món Steak chỉ cần ướp trong thời gian rất ngắn và “càng khô càng ngon”. Điều cần lưu ý trước khi ướp thăn, bạn hãy dùng giấy ăn thấm khô bề mặt thịt. Nếu miếng thăn còn nước khi cho thịt vào áp chảo sẽ gây bắn mỡ và khó có thể tạo màu vàng xém đẹp mắt được.

Trước khi ướp bạn hãy sử dụng giấy thấm để thấm đều toàn bộ bề mặt thịt cho thật khô.

Khi miếng thịt đã về nhiệt độ phòng, rắc muối và hạt tiêu hai bề mặt miếng thăn. Ướp trong 5 phút. Muối sẽ giúp bề mặt miếng steak khô hơn, giúp khi áp chảo miếng thịt nhanh chóng xém vàng và màu đẹp như ở nhà hàng.

3. Làm món Beefsteak dùng chảo nào?

Một lưu ý nữa khi làm Beefsteak là hạn chế sử dụng chảo chống dính để áp chảo steak. Hai loại chảo tốt nhất cho món ăn này là chảo gang hoặc chảo inox (Stainless steel). Chảo gang gần như là loại dụng cụ bếp dành riêng cho món Steak, chảo gang giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt đều.

4. Căn thời gian áp chảo cho steak

Căn thời gian áp chảo là yếu tố cần thiết để miếng Steak có độ chín mong muốn.

Việc đầu tiên, đợi chảo nóng - chỉ khi dầu trong chảo bắt đầu bốc khói, dùng miếng kẹp, kẹp nhẹ miếng thăn vào chảo. Và việc còn lại là chờ đợi, đừng vội lật miếng Steak khi mặt dưới còn chưa trở màu "vàng cánh rán" nhé.

Thời gian áp chảo càng lâu thì miếng Steak càng chín, cụ thể đối với miếng Steak dày 2 cm/ miếng thời gian dành cho mỗi mặt thịt là:

1 phút/ 1 mặt thịt: Medium-rare
1,5 phút/ 1 mặt thịt: Medium 
3 phút/ 1 mặt thịt: Medium Well
5 phút/ 1 mặt thịt: Well Done

Phần lớn khách hàng của Agorafreshfood thích ăn steak ở độ chín Medium nhất vì vừa giữa được độ ngọt, mềm của bò Black Angus, vừa dễ làm hơn tại nhà.

5. Rưới bơ để miếng steak thấm gia vị và mềm đều

Trước khi miếng steak đạt độ chín bạn mong muốn, thêm vào trong chảo bơ, vài nhánh tỏi và các gia vị thơm như rosemary, thyme,..Giảm lửa, nghiêng chảo để phần bơ chảy đọng về một phía, nhanh tay lấy thìa rưới bơ đều lên miếng steak.

Nếu đã làm bước này thì ngay cả khi bạn để phần steak chín kỹ cũng không hề bị khô. Mùi thơm của các gia vị cũng thấm đẫm vào trong từng thớ thịt.

6. Để miếng Steak được nghỉ

Bí quyết của một miếng steak ngon là phải mọng nước!

Hãy đặt miếng steak “nghỉ” trên đĩa ít nhất 5 -10 phút. Đó là bởi sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao các mô thịt co lại, các thành phần lỏng trong miếng steak vì thế bị đẩy ra ngoài.

Nếu bạn cắt miếng steak ngay lập tức, phần nước mọng đó sẽ bị chảy hết ra ngoài làm mất đi độ ngọt ngon vốn có. Miếng steak cần được “nghỉ ngơi” một chút để phần nước mọng có thể từ từ thấm ngược trở lại các thớ thịt. Lúc đó khi cắt ra phần nước mọng sẽ ở lại trên miếng thịt chứ không chảy ra ngoài đĩa ăn nữa.

Vậy nên cứ để nguyên miếng steak ở đó trong ít nhất 5 -10 phút. Trong lúc chờ đợi ta có thể chuẩn bị salad hoặc sốt ăn kèm, hoặc gọi người thân chuẩn bị rửa tay thưởng thức những miếng steak ngon miệng.

Viết bình luận của bạn:
Hotline

Giao hàng tận nơi

0948638689

Đại Lý Chính sách đại lý
X

Nhận thông tin chính sách đại lý

Bạn hãy điền nội dung tin nhắn vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sau khi nhận được.
Họ và tên:
Số điện thoại:
Email:
Ngân sách dự định đầu tư: