Có bao nhiêu loại dầu ô liu khác nhau?

author

Phân loại dầu ô liu như thế nào?

Dầu ô liu là nước ép thu được bằng cách ép quả của cây ô liu (Olea europaea), bằng các quy trình cơ học (ép ô liu) hoặc các quy trình vật lý khác (rửa, gạn, ly tâm và lọc), ở nhiệt độ được kiểm soát.

Sản phẩm tự nhiên này là một trong những biểu tượng cho truyền thống ẩm thực ở các nước Châu Âu và là biểu tượng đích thực của chế độ ăn Địa Trung Hải. Để bảo vệ chất lượng, mỗi lô dầu được sản xuất và bán ở Châu Âu phải tuân thủ các thông số nghiêm ngặt do Cộng đồng Châu Âu thiết lập. Các thông số này chuyển thành phân loại thương mại của dầu ô liu, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhãn và hướng dẫn bạn có ý thức hơn trong việc lựa chọn loại dầu nào để ăn và sử dụng cho các mục đích khác nhau.

 

Quả ô liu

 

Cộng đồng Châu Âu phân loại dầu ô liu theo ba yếu tố:

  • Loại chiết xuất được sử dụng để thu được dầu
  • Thành phần của nó, tỷ lệ phần trăm axit tự do (một thông số được đo thông qua phân tích hóa học)
  • Phân tích cảm quan

 

8 loại dầu ô liu khác nhau

Chúng ta có thể phân biệt được 8 loại dầu ô liu khác nhau

  • Virgin olive oil - Dầu ô liu nguyên chất
  • Extravirgin olive oil - Dầu ô liu nguyên chất
  • Lampante olive oil - Dầu ô liu Lampante
  • Refined olive oil - Dầu ô liu tinh chế (tinh luyện)
  • Unrefined pomace oil - Dầu bã ép chưa tinh chế
  • Refined pomace oil - Dầu bã ép tinh chế
  • Olive pomace oil - Dầu bã ô liu

 

Các loại dầu ô liu

 

Để được phân loại như vậy, loại dầu này không được trải qua bất kỳ quá trình xử lý nào ngoài việc rửa, gạn, ly tâm và lọc. Ngược lại, dầu ô liu nguyên chất được phân loại theo độ axit tự do của chúng: đó là giá trị được biểu thị bằng phần trăm axit oleic, loại axit béo phổ biến trong dầu ô liu.

Sự gia tăng độ axit tự do (có thể xảy ra cả trong ô liu và trong dầu) xác định một loạt các biến đổi dẫn đến sự hình thành các thành phần, gây ra sự suy giảm các đặc tính cảm quan của dầu.

Nói một cách dễ hiểu, độ axit tự do của dầu nguyên chất càng thấp thì chất lượng của nó càng cao.

 

Extravirgin olive oil - Dầu ô liu siêu nguyên chất

Đó là một loại dầu ô liu nguyên chất có đặc tính cảm quan vượt trội, không có khuyết điểm, có hàm lượng axit tự do, tính bằng axit oleic không vượt quá 0,8 gam trên 100 g (≤ 0,8%). Dầu ô liu siêu nguyên chất (hoặc dầu EVO) là sản phẩm tự nhiên nhất có thể thu được, nước ép ô liu thực sự. Dầu được định nghĩa là dầu nguyên chất khi:

 

Dầu ô liu siêu nguyên chất

 

Nó được lấy trực tiếp từ ô liu và chỉ bằng phương pháp cơ học - các phân tích hóa học và vật lý của nó đáp ứng một loạt các thông số theo yêu cầu của quy định EU, ví dụ, độ axit phải nhỏ hơn 0,8%, kiểm tra cảm quan cho thấy rằng nó không có khiếm khuyết và nó có mùi trái cây. Vị trái cây của dầu là tập hợp các cảm giác khứu giác và vị giác gợi nhớ mùi hương và vị của ô liu!

Dầu ô liu nguyên chất thường được chiết xuất lạnh, tức là ở nhiệt độ dưới 27°. Mặt khác, nếu một loại dầu có khiếm khuyết về mùi vị và các thông số hóa học của nó không đạt yêu cầu, ngay cả khi đó là dầu được sản xuất trong nhà máy dầu và chỉ thu được thông qua các quá trình cơ học, thì nó không thể được phân loại là dầu siêu nguyên chất. Tuy nhiên, nó vẫn được phân loại là Virgin hoặc lampante.

 

CÁC LOẠI DẦU Ô LIU CAO CẤP NHẤT NHẬP KHẨU CHÂU ÂU

Bertolli Extra Virgin Olive Oil 250ml

Latino Bella Extra Virgin Olive Oil 500ml

 

Bertolli Extra Virgin Olive Oil 250ml

 

Virgin olive oil - Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất được sản xuất giống như dầu ô liu nguyên chất thông qua các quy trình cơ học. Tuy nhiên, nó không đáp ứng đầy đủ các thông số phân tích và cảm quan để có thể được đưa vào danh sách các loại dầu ô liu nguyên chất. Dầu ô liu nguyên chất được định nghĩa là sản phẩm có khuyết tật khó nhận thấy, độ axit tính bằng axit oleic không được vượt quá 2g trên 100g.

 

Lampante olive oil

Dầu ôliu loại này có đặc điểm là có khuyết tật về cảm quan và hàm lượng axit tự do cao, tính bằng axit oleic, lớn hơn 2 gam trên 100 g (> 2,0%).

Dầu "Lampante olive oil" được gọi như vậy bởi vì trước đây chúng được sử dụng để cấp điện cho đèn dầu. Loại dầu này chứa nhiều thành phần tự nhiên quý giá cho sức khỏe của chúng ta (axit thiết yếu, vitamin và chất chống oxy hóa).

 

Các loại dầu ô liu

 

Refined olive oil - Dầu ô liu tinh chế

Dầu ô liu tinh chế hoặc tinh luyện thu được bằng cách tinh chế dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu lampante.

Quá trình tinh chế bao gồm việc giảm độ axit cao của dầu bằng cách sử dụng soda, đổi màu bằng đất và than củi, đồng thời loại bỏ mọi mùi hôi. Kết quả là dầu có độ axit tự do, biểu thị bằng axit oleic, không vượt quá 0,30 g trên 100 g.

Cuối cùng, dầu ô liu thu được bằng cách trộn dầu tinh luyện với một lượng dầu ô liu nguyên chất khác nhau.

Không giống như dầu ô liu nguyên chất, dầu ô liu có màu nhạt hơn và hương vị tinh tế hơn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để nấu ăn hoặc chiên.

 

Unrefined pomace oil - Dầu bã ép chưa tinh chế

Bã là phần bột nhão còn sót lại sau lần ép đầu tiên của dầu ô liu siêu nguyên chất và nguyên chất. Nó bao gồm vỏ, cùi và hạt của ô liu.

Tuy nhiên, chất này vẫn còn chứa nhiều dầu, có thể được chiết xuất bằng cách xử lý bằng dung môi hoặc bằng các quá trình vật lý. Kết quả là dầu bã nhờn thô phải được tinh chế để có thể ăn được.

 

Dầu ô liu sử dụng trong nấu ăn

 

Refined pomace oil - Dầu bã ép tinh chế

Loại này thu được từ quá trình tinh chế dầu bã bã thô, làm giảm độ axit của dầu và loại bỏ các chất oxy hóa. Dầu thu được từ quá trình tinh chế dầu bã ô liu thô có độ axit tính bằng axit oleic, không quá 0,30 g trên 100 g.

 

Olive pomace oil - Dầu bã ô liu

Bằng cách trộn dầu bã ô liu tinh chế với dầu ô liu nguyên chất hoặc siêu nguyên chất, thu được dầu bã ô liu, có độ axit biểu thị bằng axit oleic, không vượt quá 1 g trên 100 g.

Dầu Pomace có thể được tìm thấy trong siêu thị với giá thấp hơn nhiều so với dầu ô liu nguyên chất và siêu nguyên chất. Loại dầu này chủ yếu được sử dụng trong sản xuất công nghiệp, mỹ phẩm, sinh khối và nhiên liệu sinh học trong lĩnh vực năng lượng.

AGORA FRESH FOOD

Viết bình luận của bạn:
Hotline

Giao hàng tận nơi

0948638689

Đại Lý Chính sách đại lý
X

Nhận thông tin chính sách đại lý

Bạn hãy điền nội dung tin nhắn vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sau khi nhận được.
Họ và tên:
Số điện thoại:
Email:
Ngân sách dự định đầu tư: