HƯỚNG DẪN LƯU TRỮ VÀ BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐÚNG CÁCH

author

Tại sao bảo quản thực phẩm lại quan trọng

Khi bảo quản thực phẩm đúng cách, chúng ta có nhiều lợi ích:

- Giảm lãng phí thực phẩm, tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường.

- Trái cây và rau quả sẽ tươi lâu hơn.

- Chúng ta có thể mua số lượng lớn hoặc theo mùa sẽ tiết kiệm được chi phí, đồng thời sử dụng chúng trong thời gian dài hơn mà không cần gấp rút đi mua.

- Có thể thưởng thức trái cây và rau vào mọi thời điểm trong năm.

- Các phương pháp lưu trữ thực phẩm lâu đời có thể trở thành một thú vui hoặc một cách mới sáng tạo để ăn trái cây và rau

- Tiện lợi hơn vì nhiều kỹ thuật bảo quản thực phẩm không cần dùng điện.

- Một phương pháp bảo quản thực phẩm truyền thống: lên men - có thể bổ sung các vi sinh vật có lợi vào chế độ ăn uống

 

Bảo quản và lưu trữ thực phẩm

 

3 loại thức ăn chính

Tất cả thực phẩm có thể được xếp vào một trong ba nhóm, đòi hỏi các phương pháp bảo quản khác nhau.

 

1. Thực phẩm dễ hư hỏng

Chúng bao gồm nhiều trái cây, rau sống, thịt, sữa và trứng. Tất cả thực phẩm nấu chín đều được coi là thực phẩm dễ hỏng. Để bảo quản những thực phẩm này trong thời gian dài, những thực phẩm dễ hỏng cần được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh hoặc tủ đông. Nếu để trong tủ lạnh, nhiều thực phẩm dễ hỏng nên sử dụng trong vòng 3-7 ngày (ít hơn đối với nhiều sản phẩm động vật).

 

2. Thực phẩm có thể hư hỏng

Thực phẩm có thể hư hỏng - tùy thuộc vào cách chúng được bảo quản và xử lý - có thể hỏng nhanh chóng hoặc có thể kéo dài thời hạn sử dụng. Bột, các sản phẩm ngũ cốc, trái cây khô và hỗn hợp khô được coi là có thể hư hỏng. Nếu được bảo quản và xử lý một cách tối ưu, chẳng hạn như trong một túi sạch, hút chân không kín, các loại thực phẩm dễ hư hỏng có thể vẫn còn nguyên trong sáu tháng đến một năm. Và bằng cách làm đông lạnh, một số có thể tồn tại lâu hơn.

 

3. Thực phẩm không dễ hư hỏng

Đậu khô, gia vị và đồ hộp đều là những thực phẩm không dễ hư hỏng. Chúng sẽ không hư hỏng trừ khi chúng không được bảo quản một cách sạch sẽ. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng được bảo quản trong điều kiện lý tưởng, chúng có thể bắt đầu giảm chất lượng trong thời gian dài.

 

ĐẶT HÀNG ONLINE CÁC LOẠI THỰC PHẨM AGORA TƯƠI NGON NHẤT

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bảo quản thực phẩm

- Đối với các loại thực phẩm dễ hỏng và có thẻ hỏng, nguyên tắc chung là nếu bạn không thể sử dụng kịp thì cần phải cất giữ hoặc bảo quản.

- Dưới đây là các yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của thực phẩm trong quá trình bảo quản:

- Thực phẩm nguyên bản (ví dụ, dâu tây có thể biến chất ít nhất một ngày, trong khi khoai tây có thể tồn tại trong nhiều tháng nếu được bảo quản đúng cách).

- Độ tươi và độ chín của thực phẩm khi bạn dùng nó: Điều này một phần phụ thuộc vào nơi nó được trồng và thời gian vận chuyển. Ngay cả khi bạn vừa mua nó từ một cửa hàng tạp hóa, nó có thể mới được thu hoạch gần đây… hoặc đã thu hoạch từ lâu.

- Khoảng thời gian và nhiệt độ mà nó được giữ trước khi bạn mua nó.

- Nhiệt độ của các khu vực bảo quản thực phẩm của bạn, cho dù đó là tủ lạnh, tủ đông, mặt bàn, tủ đựng thức ăn hoặc tầng hầm.

- Độ ẩm trong khu vực bảo quản thực phẩm của bạn (có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào vị trí trong nhà và khu vực bạn sống)

- Loại hộp đựng hoặc bao bì đựng thực phẩm được đựng trong đó, chẳng hạn như thủy tinh, nhựa, giấy bạc hoặc vải.

 

Ưu và nhược điểm của 6 cách bảo quản thực phẩm

Có nhiều cách để bảo quản thực phẩm, mỗi cách đều có những lợi ích và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số điều cần xem xét, tùy thuộc vào phương pháp đang sử dụng.

1. Đóng hộp

- Đóng hộp có thể là một cách tiết kiệm chi phí để bảo quản chất lượng thực phẩm tại nhà. Thực phẩm đóng hộp thông thường bao gồm nước sốt táo, rau, mứt và thạch, và đồ xay nhuyễn dành cho trẻ em.

 

Thưc phẩm đóng hộp

 

- Các bước cơ bản để đóng hộp đúng cách bao gồm rửa kỹ sản phẩm tươi sẽ sử dụng, bóc vỏ và đóng gói nóng nếu cần, thêm axit như nước chanh hoặc giấm nếu thực phẩm chưa đủ axit và sử dụng các hộp tự niêm phong có nắp đậy. Sau đó, các lọ đóng hộp được chế biến bằng cách đun sôi (đối với rau quả có tính axit) hoặc sử dụng máy đóng hộp áp lực (đối với rau quả có tính axit thấp) trong một khoảng thời gian thích hợp. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và tiêu diệt mọi mầm bệnh để đảm bảo an toàn.

- Đóng hộp tại nhà có thể tiết kiệm đáng kể và không có nguy cơ nhiễm BPA, vì bạn sẽ sử dụng lọ thủy tinh thay cho lon thương mại bằng nhựa hoặc có lót BPA.

- Thực phẩm đóng hộp cũng giữ được giá trị dinh dưỡng lâu hơn, khoảng 30-50% vitamin A, C, thiamin và riboflavin bị mất đi trong quá trình đun nóng, với lượng mất thêm 5-20% mỗi năm. Các vitamin ít nhạy cảm hơn vẫn còn nguyên vẹn theo thời gian và chỉ được tìm thấy với lượng thấp hơn một chút so với thực phẩm tươi sống. Rau có thể khá cứng nếu được xử lý và đóng hộp nhanh chóng và có thể giữ được nhiều dinh dưỡng. Và không nhất thiết phải làm bất cứ điều gì với thực phẩm đóng hộp trước khi ăn - có thể thưởng thức chúng ngay khi mở hộp đựng.

- Cũng có một số rủi ro cần xem xét khi đóng hộp. Việc đóng hộp tại nhà cần có môi trường vô trùng để tránh nhiễm bẩn. Thực phẩm đóng hộp cũng cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp - có nắp đậy kín khí - để ngăn ngừa mầm bệnh như ngộ độc.

- Có một số nhược điểm tiềm ẩn đối với việc đóng hộp. Ngoài việc mất đi một số hương vị và chất dinh dưỡng của chúng theo năm tháng, các chất bảo quản đóng hộp, mứt và thạch thường sử dụng nhiều đường bổ sung trong quá trình bảo quản, điều này gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

- Điều quan trọng cần biết là nấm mốc có thể phát triển trên thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là trên bề mặt của thực phẩm nhiều đường như mứt và thạch. Nấm mốc có thể tạo ra các hợp chất độc hại được gọi là mycotoxin, có thể gây ung thư. Nấm mốc thường có nhiều màu sắc và dễ nhìn thấy trên bề mặt thực phẩm đóng hộp. Bạn có thể ngăn ngừa nấm mốc bằng cách xử lý nhiệt thích hợp và thực hành niêm phong kín khí. 

 

2. Đông lạnh

- Một lựa chọn tuyệt vời để bảo quản hầu hết các loại thực phẩm. Bạn có thể đông lạnh súp, đồ xay nhuyễn dành cho trẻ em, yến mạch và bã cà phê, trái cây cắt nhỏ và rau chần.

- Một tủ đông được bảo dưỡng đúng cách sẽ lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài, sau đó có thể rã đông an toàn (trong tủ lạnh hoặc chỉ bằng cách đặt trong nước lạnh) và nấu chúng như mong muốn.

- Đông lạnh đi kèm với những rủi ro tối thiểu, nhưng có một số điều cần lưu ý. Mọi thứ trong tủ đông đều có thể bị khô, xảy ra khi không khí tiếp xúc với bề mặt của thực phẩm và nó có thể trông giống như những đốm nâu xám. Điều này không thay đổi chất lượng, nhưng nó làm cho thực phẩm bị khô ở một số khu vực nhất định. Bạn có thể cắt bỏ những phần này khi rã đông thực phẩm. Và trong khi một số thực phẩm có mùi vị rất giống nhau sau khi đông lạnh, những thực phẩm khác có những thay đổi đáng kể và đôi khi thay đổi về kết cấu.

- Thực phẩm đông lạnh cũng có thời gian sử dụng. Thực phẩm như súp và món hầm, rau và trái cây có thể bị hỏng sau một thời gian đủ dài. Để tránh lưu trữ thực phẩm ở tủ đông và lãng quên chúng, hãy viết ngày trên hộp đựng bằng bút đánh dấu.

 

3. Sấy khô

- Một phương pháp bảo quản tuyệt vời cho trái cây, rau quả và các loại thảo mộc. Thực phẩm sấy khô có xu hướng làm tăng hương vị của nó, chi phí rất thấp và làm cho việc bảo quản dễ dàng hơn bằng cách giảm kích thước của thực phẩm.

 

Thực phẩm sấy khô

 

- Mất nước sẽ loại bỏ nước từ thực phẩm tươi sống, ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn. Độ ẩm của thực phẩm sấy khô tại nhà nên khoảng 20% hoặc ít hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng máy khử nước thương mại, treo các bó thảo mộc tươi để làm khô (trừ khi bạn sống ở khu vực có độ ẩm cao), làm khô thực phẩm bằng lò nướng hoặc thậm chí sử dụng ánh nắng mặt trời để tự làm máy sấy thực phẩm bằng năng lượng mặt trời. Trước khi sấy một số loại trái cây và rau quả, bạn có thể chần chúng (nhúng sơ qua nước sôi) để giúp bảo quản.

- Tuy nhiên, làm khô có một số hạn chế. Trong khi nhiều chất dinh dưỡng vẫn khá ổn định trong quá trình khử nước, vitamin A, C và thiamin lại nhạy cảm với nhiệt và không khí. Ngoài ra, máy khử nước bằng điện sử dụng rất nhiều năng lượng, bạn có thể tránh bằng cách sử dụng một số phương pháp làm khô tại nhà khác khi có thể. Việc khử nước thực phẩm cũng có thể mất một khoảng thời gian, thường là hơn mười giờ, và việc chuẩn bị thực phẩm để sấy khô cũng có thể mất nhiều thời gian.

 

4. Lên men

- Lên men thực phẩm là một cách tuyệt vời để tăng cường lượng probiotics lành mạnh (vi khuẩn tốt) rất tốt cho hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch của bạn. Quá trình lên men bắt đầu bằng quá trình lên men lacto, là một quá trình nhằm bảo tồn và tăng cường chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Các bước cơ bản bao gồm cắt nhỏ, bào hoặc cách khác là chuẩn bị thực phẩm sống sau dó quyết định cách làm, chuẩn bị và thêm nước muối và đặt mọi thứ vào hộp kín khí trong một môi trường lạnh.

- Quá trình lên men đòi hỏi một số cẩn thận, vì thực phẩm có thể bị hỏng trong quá trình này nếu bạn không sử dụng rau tươi hoặc không sử dụng nước cất hoặc nước tinh khiết. Quá trình lên men cũng thường sử dụng nhiều muối, vì muối giúp bảo quản thực phẩm bằng cách loại bỏ hàm lượng nước của nó và ngăn ngừa sự hình thành vi khuẩn. Đây là một nhược điểm đối với con người. Bạn có thể nghĩ đến dưa cải tươi, kim chi và các loại rau lên men mặn khác là “nguồn muối” cho một số bữa ăn.

- Làm thế nào để bạn biết nếu thực phẩm lên men không đúng cách? Thông thường, một lớp màng có thể phát triển trên bề mặt, nhưng đây có thể không nhất thiết là nấm mốc. Đôi khi nó thực sự là một loại men vô hại được gọi là men kahm. Những điểm khác, đôi khi trên thực phẩm của bạn có màu hồng, đen, xanh lá cây hoặc đỏ, là nấm mốc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cả mẻ đều là rác, vì bạn thường có thể loại bỏ lớp trên cùng và vẫn sử dụng an toàn những gì bên dưới nước muối - nếu nó có mùi và vị ổn.
Nấm mốc thực sự khá hiếm trong thực phẩm lên men và có một số cách để ngăn chặn nấm mốc phát triển. Đầu tiên, hãy sử dụng những sản phẩm tươi ngon nhất. Tiếp theo, chọn nhiệt độ mát thích hợp cho quá trình lên men. Ngoài ra, sử dụng lượng muối phù hợp - khoảng 1-3 muỗng canh cho mỗi lít nước có thể giúp ngăn ngừa nấm mốc.


5. Ngâm chua

- Tương tự như quá trình lên men, ngâm chua có thể được thực hiện nhiều hơn là chỉ dưa chuột. Bạn đã bao giờ ngâm đậu xanh chưa? Một số thực phẩm muối chua thông thường khác bao gồm củ cải đường, súp lơ, ớt, bắp cải, và thậm chí cả các loại trái cây như chanh hoặc xoài.

 

Thực phẩm muối chua

 

- Ướp muối bảo quản thực phẩm trong dung dịch axit cao, thông qua quá trình lên men tự nhiên hoặc bằng cách thêm giấm và muối. Nó ngăn ngừa hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng. Nhiều cách kết hợp đồ chua trông cũng đẹp mắt.

- Rất ít nguyên liệu cần thiết để ngâm chua tại nhà, tất cả những gì bạn cần là trái cây hoặc rau, dung dịch nước muối có tính axit cao (nước, giấm, muối và đường) và một hộp chứa kín khí.

 

6. Bảo quản lạnh

- Đây là cách phổ biến nhất mà nhiều người trong chúng ta bảo quản sản phẩm trong tủ lạnh. Các sản phẩm bảo quản lạnh, như táo, lê, rau ăn củ, cần tây và bắp cải có thể kéo dài đến vài tháng nếu được bảo quản đúng cách.

- Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn biết và tuân theo nhiệt độ và điều kiện lý tưởng để bảo quản thực phẩm để có được thời hạn sử dụng tốt nhất từ chúng. Ví dụ, táo nên được bảo quản lý tưởng ở ngay trên mức đóng băng, trong túi ẩm và thoáng khí.

- Nhiều loại trái cây và rau quả, như táo, dưa đỏ, quả việt quất, chuối, khoai tây và cà chua sinh ra khí ethylene, làm cho những thứ xung quanh chúng chín và có màu nâu nhanh hơn.

- Các loại trái cây và rau khác nhau cần được bảo quản theo những cách riêng để bảo quản tốt nhất độ tươi của chúng. Một số sản phẩm như mơ, nho, dâu tây, hành lá và măng tây hãy vào tủ lạnh ngay. Bơ, kiwi, đào và lê nên chín trên quầy trước khi bạn cho vào tủ lạnh. Và không bao giờ để lựu, cam quýt, gừng trong tủ lạnh vì chúng có giá tốt nhất ở nhiệt độ phòng.

- Duy trì lượng ẩm thích hợp cũng rất quan trọng để tránh bị khô, héo hoặc mốc sớm. Thay vì lưu trữ sản phẩm trong tủ, nó sẽ giúp lưu trữ chúng trong các thùng chứa có lỗ để thúc đẩy lưu thông không khí như giỏ, lưới hoặc túi giấy có đục lỗ trên chúng.

- Nếu hầu hết các tủ lạnh của bạn có quạt, nó có thể làm khô thực phẩm. Ngăn thực phẩm thường được bảo vệ khỏi tác động này. Thực phẩm được bảo quản bên ngoài ngăn đựng thực phẩm, sẽ bị khô nếu không được giữ trong túi, hộp hoặc cách khác được bảo vệ khỏi tác động làm khô của quạt.

- Chọn sản phẩm tươi mới tại cửa hàng cũng giúp ngăn ngừa việc hư hỏng sớm. Nếu bạn không muốn ăn chúng ngay lập tức, đừng mua bơ đã bị nhão hoặc chuối đã bị đốm. Kiểm tra sản phẩm của bạn để đảm bảo sản phẩm không bị thâm tím, đổi màu, thủng hoặc bị hư hỏng.

- Điều quan trọng là phải đợi rửa sản phẩm cho đến khi bạn sẵn sàng bảo quản, nấu hoặc ăn, vì việc rửa trước thực sự có thể dẫn đến hình thành nấm mốc trong quá trình bảo quản.

AgoraFreshfood
 

Viết bình luận của bạn:
Hotline

Giao hàng tận nơi

0948638689

Đại Lý Chính sách đại lý
X

Nhận thông tin chính sách đại lý

Bạn hãy điền nội dung tin nhắn vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sau khi nhận được.
Họ và tên:
Số điện thoại:
Email:
Ngân sách dự định đầu tư: